คุณกำลังมองหาที่อยู่รึเปล่า....?

ห้องพักดีๆที่แสนอบอุ่น...

มีน้ำไฟทุกอย่างพร้อม...

ราคาก็ถูกแสนถูก...

เอ้อ...แน่นอน....

...ยังไงก็ต้องมี "ปิศาจ" นะ


บ้านพัก สยึมกึ๋ย (Ashiarai - Yashiki no Junintachi) เป็นผลงานของ Tokuichi Minagi ซึ่งแม้ว่าจะไม่ค่อยมีชื่อเสียงโด่งดังเท่าไหร่ รวมถึงหน้าปกของหนังสือเล่มนี้ที่อาจจะดูแล้วธรรมดาๆไม่เด่นสะดุดตานัก แต่ทว่าตัว"เนื้อหา" นั้นกลับน่าสนใจทีเดียว

เรื่องราวของบ้านพักสยึมกึ๋ยนั้น เริ่มขึ้นในโลกยี่สิบปีให้หลัง จากเหตุการที่เรียกว่า "พิธิอัญเชิญครั้งใหญ่" ซึ่งทำให้เหล่าผู้ถูกอัญเชิญจากต่างโลกจำนวนนับไม่ถ้วน ได้ปรากฏตัวขึ้นบนโลกมนุษย์

หลังจากความวุ่ยวายและหายนะที่เกิดจากเหล่าผู้ถูกอัญเชิญจบลง สุดท้ายแล้ว พวกเขาเหล่านั้น ก็กลับกลายเป็นส่วนหนึ่งของผู้ที่อาศัยอยู่ในโลกปัจจุบันไป...

ในโลกอันแสนบิดเบี้ยวแห่งนี้ทามุระ ฟุคุทาโร่ "ชายหนุ่มธรรมดาๆ" คนหนึ่ง ได้ย้ายเข้ามายัง"บ้านพักอาชิอาราอิ" สถานที่ซึ่งรวมเหล่าผู่อาศัยอันแปลกประหลาด ไม่ว่าจะเป็นปิศาจแมวผู้ซึ่งเป็นเจ้าของ วิญญาณสาวน้องซึ่งกลายเป็นภูตใต้เพดาน ปิศาจกระต่าย นูเอะ ซอมบี้ เมลฟิสโตเฟเลส แต่ไม่ว่าจะเป็นใคร เป็นอะไร ทุกคนก็ล้วนเป็นผู้ที่อาศัย "บ้านพักอาชิอาราอิ"นี้เป็นที่พึ่งพิงทั้งสิ้น..

หลังจากที่อ่านเรื่องนี้จบแล้วแล้วความรู้สึกหนึ่งที่แวบเข้ามาในความคิดคือ เป็นหนังสือที่ให้กลิ่นอายแบบ "บ้านผีเพี้ยน"ของอาโร่ ฮิโรชิ เลยทีเดียว แน่นอนว่าไม่ใช่ความรู้สึกคล้ายคลึงแบบใครลอกใคร แต่เป็นความรู้สึกสนุกสนานแบบเดียวกัน (แต่บ้านพักสยึมกึ๋ยนี้ จะใช้พื้นฐานของปิศาจที่ปรากฏตัวจากในตำนานจริงๆ ซึ่งเป็นคนละแบบกับบ้านผีเพี้ยน)

มุมมองของบ้านพักสยึมกึ๋ย หลักๆจะมองผ่านตัวเอกซึ่งเป็นคนธรรมดา ที่ต้องมาอาศัยอยู่กับเหล่าอมนุษย์ ทำให้มักจะเจอกับเรื่องวุ่นวาย แปลกประหลาดอยู่เสมอๆ -และเมื่อเวลาผ่านไป เราก็จะเห็นเรื่องราว ชีวิตความเป็นอยู่ของเหล่าผู้อยู่อาศัยในบ้านพักแห่งนี้เพิ่มขึ้น (หรือแม้แต่เรื่องราวของฟุคุทาโร่ ซึ่งเป็นคนธรรมดาเองก็เถอะ ก็ย่อมมีอดีตที่ปิดบังอยู่เหมือนกัน) รวมถึงเรื่องราวของความลับของตัวบ้านพักอาชิอาราชิเอง ที่เหมือนจะปิดบังบางสิ่งที่ยิ่งใหญ่ไว้โดยไม่มีใครล่วงรู้...

ส่วนท้ายเล่มของเรื่องนี้นั้น จะเป็นเหมือนกับตำราปิศาจขนาดย่อม ซึ่งจะรวมข้อมูลของเหล่าปิศาจที่ปรากฏในเรื่องเอาไว้ รวมถึงแหล่งอ้างอิง ซึ่งก็น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง สำหรับคนที่ชอบพวกเรื่องผีๆครับ :) (และดูเหมือนคนเขียนเรื่องนี้จะชอบอิโต้ จุนจิ (ผู้เขียนก้นหอย)ด้วยล่ะมั้งนี่ เพราะเห็นมีพูดถึงอยู่เหมือนกัน :P)

นับว่าเป็นเรื่องดีที่ถูกมองข้ามไปอีกเรื่องเลยก็ว่าได้ สำหรับเรื่องบ้านพักสยึมกึ๋ยเรื่องนี้ ถ้าคุณชอบเรื่องผีๆ และอยากอ่านเรื่องแนวเดียวกับบ้านผีเพี้ยนล่ะก็ เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ไม่ควรพลาดครับ

Comment

Comment:

Tweet

เล่ม 7 ออกแล้วอ่ะ

#5 By seventoon on 2012-06-06 20:37

ชอบมักมากเลยอ่ะ

#4 By max (222.123.111.6) on 2008-11-10 20:59

ทีแรกมองข้ามไปอ่ะ
แล้วพอเจอว่าออกเล่ม5
ก็เลยลองค้นชื่อดู
เจอเวบนี้เวบแรกเลย
อ่านรีวิวแล้วรู้สึกว่าน่าอ่านมากๆ

#3 By น้ำ (202.28.103.12) on 2008-05-16 18:19

จะลองหาอ่านดูนะconfused smile

#2 By lovebahbah on 2007-11-27 12:46

อืออ อ่านรีวิวแล้วทำให้อยากไปซื้อมาอ่านบ้างแฮะ
แต่ช่วงนี้ไม่ค่อยมีเวลาอ่านการ์ตูนเลย....เฮ้อ
ชอบเคลย์มอร์อ่ะ ไม่ีรู้เล่ม 10 ออกยัง...

#1 By yerenemy on 2006-09-30 02:55